Đàn Piano Điện Và Đàn Piano Cơ Khác Nhau Thế Nào?

Đàn piano điện và đàn piano cơ khác nhau thế nào

Trang chủ Thư viện nhạc cụ Đàn piano điện và đàn piano cơ khác nhau thế nào

Cùng là đàn piano nhưng giữa piano điện piano cơ vẫn có sự khác nhau nhất định. Bởi thế, với những người không chuyên rất băn khoăn không biết đàn piano điện và đàn piano cơ khác nhau thế nào? Nên chọn loại nhạc cụ nào là phù hợp? Những vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

 

dan piano dien va dan piano co khac nhau the nao

Đàn piano điện và đàn piano cơ khác nhau thế nào?

 

Piano điện và cơ có khá nhiều điểm khác nhau. Do đó, chỉ cần tinh ý một chút là bạn hoàn toàn phân biệt được 2 loại đàn này. Cụ thể như sau:

 

Cơ chế hoạt động

 

Cơ chế hoạt động là một trong những yếu tố để phân biệt piano cơ và điện:

 

• Đàn piano cơ

 

Đàn piano cơ hoạt động cần phải có dây đàn. Theo đó, khi thực hiện lực nhấn phím, sẽ tác động vào đầu búa để gõ vào dây đàn. Lúc này, dây đàn sẽ rung tự do và truyền đến bảng cộng hưởng. Tại bảng cộng hưởng, âm thanh sẽ được khuếch đại. Vì thế, khi chơi piano cơ và đánh nhiều nốt một lúc, bạn sẽ cảm nhận được cộng hưởng âm thanh.

 

• Đàn piano điện

 

Đàn piano điện không cần dây đàn. Thay vào đó, nhà sản xuất sử dụng công nghệ lấy mẫu âm thanh từ đàn piano cơ và thực hiện việc tái hiện độ nhạy của lực đánh trên mỗi phím. Đồng thời, việc mô phỏng một âm thanh cụ thể sẽ được cài đặt trên mỗi phím đàn nhằm tái hiện âm thanh gần nhất với âm thanh của piano cơ. Cùng với đó, hệ thống loa tích hợp trên đàn sẽ giúp âm thanh phát ra to và hay hơn.

 

Độ nhạy lực đánh phím

 

• Đàn piano cơ

 

Đàn piano cơ với hoạt động của phím dựa theo cơ chế của bộ cơ. Khi đó, dựa vào lực ngón tay đánh vào phím thì mọi sắc thái đều được truyền tải một cách tinh tế thông qua bộ cơ, lực căng dây và các bộ phận chi tiết nhỏ khác. Vì thế, độ nhạy của phím đàn piano chân thực, tự nhiên. Khi độ nhạy lực đánh phím tốt thì âm thanh phát ra hay và đều.

 

• Đàn piano điện

 

Nhà sản xuất sẽ tạo ra lực đánh phím và phản hồi của phím với cơ chế kỹ thuật sao cho giống với đàn piano cơ nhất. Theo đó, tùy dòng sản phẩm và cơ chế sản xuất mà lực đánh phím đàn có sự thay đổi và không giống nhau. Mặc dù độ nhạy lực phím đàn vẫn tự nhiên nhưng không thể bằng với đàn piano cơ.

 

Những đặc điểm, tính năng

 

• Đàn piano cơ

 

Đàn piano cơ sở hữu thiết kế sang trọng với âm thanh được đánh giá là thuần khiết nhưng nhờ sự cộng hưởng từ dây đàn, bảng cộng hưởng nên vô cùng mạnh mẽ. Nhờ vào bàn đạp nên mỗi nốt của đàn piano cơ khi đánh sẽ giữ được độ vang trong thời gian dài. Trong khi đó, cảm xúc âm thanh mang lại sẽ khác nhau dựa vào lực đánh mạnh nhẹ trên các phím đàn.

 

• Đàn piano điện

 

Piano điện luôn cố gắng tái tạo âm thanh piano cơ cổ điển một cách chuẩn xác nhất nhờ công nghệ tái tạo âm thanh tiên tiến. Đồng thời, người dùng có thể kết nối với các thiết bị điện tử như máy tính bảng, điện thoại thông minh. Đồng thời tích hợp nhiều tính năng khác như ghi âm, điều chỉnh giai điệu âm thanh, âm lượng…

 

Mức giá

 

Nhìn chung, mức giá đàn piano cơ thường cao hơn so với đàn piano điện. Tuy nhiên, những cây đàn piano điện mới hoặc cao cấp thì mức giá cũng khá cao, tương đương với những cây đàn piano cơ tầm trung hoặc tầm thấp.
Nên mua đàn piano điện hay đàn piano cơ

 

Đàn piano điện và piano cơ đều sở hữu những ưu điểm nhất định cũng như các thế mạnh riêng. Vì thế, rất nhiều người dùng không biết nên mua đàn piano điện hay đàn piano cơ. Do đó, để giải đáp vấn đề này, các bạn có thể tham khảo lời khuyên dưới đây:

 

Xác định mục tiêu học piano

 

Nếu bạn thực sự nghiêm túc và muốn học piano lâu dài thì nên chọn đàn piano cơ. Piano cơ có giá trị sử dụng lâu dài nên không cần phải thay thế cây đàn mới.

 

Nếu bạn mới học piano hoặc muốn sử dụng piano để giải trí bất cứ khi nào mình muốn mà không lo làm phiền người khác thì nên chọn piano điện.

 

Xác định ngân sách

 

Nếu như bạn eo hẹp về ngân sách thì nên chọn mua đàn piano điện. Trong trường hợp dư dả về tài chính thì nên chọn mua đàn piano cơ ngay từ đầu.

Đàn piano điện và đàn piano cơ khác nhau thế nào và nên mua loại nào đã được giải đáp trên đây. Nếu còn gì thắc mắc, các bạn hãy gọi điện đến Hotline của công ty Âm Nhạc Việt Thanh là: 0908868951 – 0909046613 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Tin tức khác