Đánh Giá Đàn Piano Điện Yamaha YDP-144 Mới Nhật Bản Bán Chạy

Đánh giá đàn piano điện Yamaha YDP-144

Trang chủ Thư viện nhạc cụ Đánh giá đàn piano điện Yamaha YDP-144

Đánh giá đàn piano điện Yamaha YDP-144: PHIÊN BẢN CẬP NHẬT ĐÁNG KINH NGẠC VỚI ÂM THANH CFX HOÀN TOÀN MỚI

 

Trong tiềm thức của nhiều khách hàng, thương hiệu Yamaha của Nhật Bản gần như được gắn liền với tên gọi của đàn piano – cả đàn piano cổ điển và đàn piano điện.

 

Những cây đàn Grand piano của Yamaha rất được đề cao cho vô số phòng thu chuyên nghiệp, điển hình đó là cây đàn grand piano C3 của họ là một trong những cây đàn piano được sử dụng nhiều nhất từ trước đến nay.

yamaha ydp-144

 

Ngay cả đến đàn piano điện, Yamaha cũng rất nổi tiếng trong việc cung cấp âm thanh tuyệt vời với kết cấu chất lượng, là một trong những thương hiệu được tìm kiếm nhiều nhất cho nhu cầu đàn piano điện ở mọi cấp độ kỹ năng.

 

Dòng YDP-series, còn được gọi là dòng Arius series, là dòng đàn piano điện chất lượng, giá cả phải chăng của Yamaha, nhắm đến người chơi mới bắt đầu và trung cấp.

 

Vào đầu năm 2019, Yamaha đã cập nhật dòng YDP-series với các mẫu YDP-144, YDP-164 và YDP-S54 mới, thay thế cho các mẫu YDP-143, YDP-163 và YDP-S52 của vài năm về trước.

 

Với tất cả các nhạc cụ hoàn toàn mới này, bạn sẽ được cập nhật hệ thống âm thanh, đưa dòng đàn này tiến một bước gần hơn với những cây đàn piano cao cấp của dòng CLP-series (hay còn gọi là Clavinova).

 

Như vây, đàn piano điện Yamaha YDP-144 có phải là lựa chọn tốt cho người mới bắt đầu không? Là một người chơi trung gian, YDP-144 có phải là một lựa chọn hợp lý không? Còn những người đã mua cây đàn YDP-143 và đang nghĩ đến việc nâng cấp thì sao?

 

Trong bài đánh giá này, chúng tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi này.

 

Thông số kỹ thuật của đàn piano điện Yamaha YDP-144

 

– Bàn phím 88 phím có trọng số đầy đủ với bàn phím màu đen mờ

 

– Bộ máy Graded Hammer Standard (GHS)

 

– Độ nhạy cảm ứng (Nặng, Trung bình, Nhẹ, Cố định)

 

– Âm thanh: Lấy mẫu âm thanh từ CFX

 

– Mô phỏng sắc thái âm thanh: Damper / Dây đàn / Khóa tắt cộng hưởng

 

– Đa âm 192 nốt

 

– 10 âm thanh nhạc cụ (3 âm thanh piano)

 

– 50 bài hát piano cài sẵn + 10 bài hát demo

 

– Chế độ: Bàn phím đôi, chồng tiếng

 

– Chức năng Bài học (khả năng thực hành riêng từng phần của bàn tay)

 

– Đầu ghi MIDI 2 rãnh

 

– Metronome, Transpose, Tinh chỉnh

 

– Điều khiển âm thanh thông minh, Trình tối ưu hóa âm thanh nổi, Trình tối ưu hóa âm thanh

 

– Loa: 8W + 8W (2 x 12cm)

 

– Kết nối: USB to Host, giắc cắm tai nghe (2)

 

– Chức năng giao diện âm thanh USB

 

– 135 x 42 x 81 cm (53,4, x 16,6, x 32)

 

– 38 kg (83 lbs. 12 oz.)

 

– Ngày phát hành: Tháng 3 năm 2019

 

THIẾT KẾ

 

Nếu bạn đã sử dụng mẫu YDP-143 trước đó, bạn sẽ nhận thấy rằng thiết kế tổng thể của cây đàn YDP-144 không thay đổi (đây không phải là một điều tồi tệ).

 

piano dien yamaha ydp-144

 

Tất cả những cải tiến đều đã được thực hiện, duy chỉ có kiểu dáng là vẫn giữ nguyên thiết kế ban đầu.

 

Như bạn mong đợi từ một cây đàn piano điện, Yamaha YDP-144 đi kèm với bàn phím 88 phím với kích thước đầy đủ, cùng với một cặp loa âm thanh nổi được tích hợp. Điều này làm cho nó hoàn hảo cho việc sử dụng và luyện tập tại nhà.

 

YDP-144 có trọng lượng 83 lbs, 12 oz (38 kg). Kích thước của đàn là 53,4, x 16,6, x 32, (W x D x H).

 

Nếu bạn đang cân nhắc cho một cây đàn piano dành cho sân khấu, thì thật không may. YDP-144 được thiết kế để đặt ở nhà và thiết kế cứng cáp này chắc chắn phản ánh điều đó. Yamaha luôn được biết đến với việc chế tạo các nhạc cụ chất lượng, kết cấu tốt và YDP-144 vẫn tiếp tục xu hướng thiết kế đó.

 

piano dien tu yamaha ydp-144

 

May mắn là, YDP-144 vẫn giữ được thiết kế tương đối mỏng và nhỏ gọn của YDP-143, vì vậy nó còn phù hợp với các phòng diện tích nhỏ.

 

Thậm chí còn có các lựa chọn mỏng hơn từ các công ty khác, và nếu không gian thực sự là một vấn đề, hãy xem xét kiểm tra Casio CDP-S100 hoặc Roland F-10

 

Ngoài ra, bạn có thể muốn xem Yamaha YDP-S54, giống hệt với YDP-144 về chức năng nhưng có hình dạng nhỏ gọn hơn.

 

Giống như hầu hết các cây đàn piano dòng console (điều khiển), bạn sẽ cần phải tự lắp ráp YDP-144, tuy nhiên vẫn có một số nhà cung cấp có thể cung cấp dịch vụ lắp ráp khi giao hàng như Âm Nhạc Việt Thanh.

 

Các công đoạn lắp ráp đều được giải thích rõ ràng kèm theo hình ảnh minh họa trong cuốn hướng dẫn sử dụng, và tất cả các bộ phận được cung cấp và được đánh dấu cụ thể.

 

Lưu ý: Bạn sẽ chỉ cần lắp ráp phần chân đế của nhạc cụ, phần bàn phím là một khối tổng thể.

 

MODEL Số phím Chiều ngang Chiều sâu Chiều cao Cân nặng
 Đàn piano điện Yamaha YDP-144 88 53,4 “ 16,6 “ 32 “ 83,7 lbs
 Đàn piano điện Yamaha YDP-164 88 53,4 “ 16,6 “ 33,4 “ 92,6 lbs
 Đàn piano điện Kawai KDP110 88 53,5 “ 16 “ 33,6 “ 86 lbs
 Đàn piano điện Korg C1 AIR 88 53 “ 13,6 “ 36,4 “ 77,1 lbs
 Đàn piano điện Casio PX-870 88 54,8 “ 11,7 “ 31,5 “ 75,6 lbs
 Đàn piano điện Roland RP102 88 54,3 “ 16,2 “ 32,1 “ 83,3 lbs

 

Tăng cường hơn nữa khía cạnh sử dụng tại nhà, YDP-144 có đến 3 màu để lựa chọn

 

Bạn có màu đen cổ điển, màu trắng hiện đại và màu gỗ hồng đẹp (mà cá nhân tôi rất thích). Những màu này là điển hình cho hầu hết các cây đàn piano điện, và sự lựa chọn tốt nhất sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

mau sac dan piano dien yamaha ydp-144

 

Lớp vỏ ngoài được làm từ ván dăm, nhưng nó vẫn cảm thấy thực sự vững chắc. Lớp sơn hoàn thiện mờ sáng cũng đảm bảo rằng bạn sẽ không để lại dấu vân tay ở bên ngoài.

 

Các bàn đạp cảm thấy rất tuyệt vời, với bàn đạp soft, sostenuto và damper được gắn lền với cây đàn. Chúng kết nối với jack bàn đạp nằm bên dưới thân đàn piano điện.

 

Bàn đạp damper cũng hỗ trợ kỹ thuật nửa bàn đạp, đảm bảo bạn sẽ có được trải nghiệm chơi thực tế khi chơi.

 

pedal yamaha ydp-144

 

Không có nhiều điều để bình luận ở đây, nó chỉ là một thiết lập ba bàn đạp tuyệt vời với cảm giác và phản ứng tuyệt vời.

 

Không thể phủ nhận rằng một cây đàn piano điện có thể cho phép sự kiểm soát nhiều hơn. Bạn không còn mắc kẹt với một âm thanh piano đơn độc mà thậm chí bạn có thể tự sửa đổi các thông số âm thanh sao cho phù hợp với sở thích và phong cách của riêng bạn.

 

Tại sao lại đề cập đến vấn đề này ngay lúc này? Chà, từ khóa ở đây là “sự điều khiển” và YDP-144 không thực sự tốt nhất ở bộ phận này.

 

Điều khiển bị giới hạn ở một núm âm lượng và một số nút được đặt ở bên trái và bên phải của bàn phím.
Số lượng nút điều khiển bị hạn chế có nghĩa là khi bạn muốn truy cập nhiều chức năng, bạn phải sử dụng bằng các tổ hợp phím, đôi khi liên quan đến chính các phím đàn piano.

 

ban phim yamaha ydp-144

 

Thách thức này càng trở nên trầm trọng hơn khi bảng điều khiển thiếu cả màn hình hiển thị hoặc các thông số hướng dẫn cụ thể. Nếu không chơi từng phím, bạn thậm chí có thể không thể biết âm thanh nào sẽ được chọn.

 

Mặc dù đây là một sự xuất hiện phổ biến ở hầu hết các cây đàn piano điện có mức giá thân thiện với ngân sách (như Kawai KDP110 và Casio PX-870), nhưng thật đáng tiếc khi Yamaha không tìm cách cải thiện nhược điểm này.

 

Ví dụ, PX-870 của Casio bao gồm một loạt thông số hướng dẫn phía trên các phím, đây là một giải pháp đơn giản giúp quản lý vấn đề kiểm soát phức tạp.

 

Hiện tại, bạn có thể nhận được tín hiệu âm báo cơ bản xác thực sau khi bạn thay đổi cài đặt. Điều này không thay đổi nhiều về lâu dài, và nó thực sự chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho vấn đề của ban nhạc không phải là một giải pháp.

 

Như đã nói, tôi vẫn thích cảm giác điều khiển của các nút và núm hơn.

 

Có một núm âm lượng chuyên dụng, trái ngược với thanh trượt âm lượng, có thể điều khiển thay đổi âm lượng khá tốt.

 

nut am

 

Các nút cũng phản hồi nhanh, có tiếng click dễ gây chú ý và thỏa mãn kèm theo vài tiếng ồn đơn giản từ loa, nghĩa là bạn sẽ không phải hoang mang khi tự hỏi liệu bạn có nhấn nút hay không?

 

Bản thân tôi đang sở hữu một cây đàn piano điện Clavinova, tôi muốn nói rằng các nút và núm này đều có chất lượng tương tự nhau, rất tuyệt. Chỉ khá tệ là sơ đồ kiểm soát tổng thể hơi thiếu.

 

Một điểm đáng chú ý khác trên YDP-144 là nắp phím trượt và giá nhạc.

 

Cả hai, giống như các nút, đều cho cảm giác tuyệt vời khi dịch chuyển và chúng có độ bền như chính cây đàn piano điện. Yamaha luôn mang đến chất lượng với khâu chế tạo ấn tượng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi YDP-144 vượt trội về mặt đó.

 

Nhìn chung, tôi muốn nói rằng thiết kế của YDP-144 là một túi hỗn hợp. Mặc dù bạn có được chất lượng kết cấu chắc chắn và một tủ đàn đẹp mắt, bạn vẫn bị rắc rối với sơ đồ điều khiển thiếu thốn mà Yamaha vẫn giữ được từ thế hệ trước.

 

Mặc dù vậy, thiết kế chỉ là một phần nhỏ của tổng thể sản phẩm. Chúng tôi sẽ đề cập đến các khía cạnh quan trọng hơn của một cây đàn piano điện trong phần sau.

 

BÀN PHÍM

 

yamaha keyboard actions

 

Tính năng chính bạn nên xem xét khi mua đàn piano kỹ thuật số đó chính là bàn phím. Yamaha YDP-144 có mức giá tầm trung và thấp.

 

Từ giá cả và lựa chọn thiết kế, Yamaha rõ ràng đang nhắm mục tiêu đến những người đang tìm cách nâng cấp từ cây đàn piano cấp thấp hơn của họ.

 

Nhiều người bắt đầu với cây đàn piano giá rẻ có âm thanh cơ bản và bàn phím không có trọng số, vì vậy, nâng cấp là một bước hợp lý khi họ đã nắm vững những kỹ thuật cơ bản.

 

Yamaha YDP-144 có bàn phím GHS (Graded Hammer Standard) tiêu chuẩn của công ty, cùng bàn phím đặc trưng trên YDP-143 trước đó.

 

Nó có 88 phím kích thước đầy đủ và có trọng số đầy đủ, có nghĩa là họ tìm cách mô phỏng cảm giác của một cây đàn piano cơ thực sự.

 

Các phím này đi kèm với bộ máy búa được phân loại theo tiêu chuẩn, có nghĩa là các phím ở đầu dưới có cảm giác nặng hơn so với các phím ở phạm vi cao hơn, làm tăng thêm cảm giác chân thực.

 

graded hammer action

 

Đối với độ nhạy cảm ứng, bạn có 4 tùy chọn khác nhau: soft, medium, hard và off.

 

YDP-144 mặc định cho cài đặt medium và tôi nói rằng đó là cài đặt cài đặt lý tưởng cho cảm giác tự nhiên khi chơi, với sự khác biệt rõ ràng giữa các phím bấm nhẹ và nặng.

 

Cần lưu ý rằng GHS là bộ máy bàn phím cấp thấp của Yamaha, được tìm thấy trên các model mới dành cho người bắt đầu của họ như P-45 và P-125 .

 

Chúng chắc chắn là một bước tiến từ các bộ máy phím tổng hợp mà bạn tìm thấy trên bàn phím luyện tập giá rẻ, nhưng đừng kỳ vọng quá nhiều vào chúng.

 

Các phím GHS bằng nhựa, nhưng chúng có lớp sơn mờ đẹp mắt trên các phím màu đen, dù rằng chúng thiếu chất liệu tổng hợp bằng gỗ mun và ngà như trên YDP-164.

 

cac phi ghs

 

Tôi phải thừa nhận rằng tôi rất hài lòng với chất lượng vật liệu chế tạo tổng thể của YDP-144 và các phím có cảm giác chắc chắn và được làm tốt, mặc dù chúng được làm từ nhựa.

 

Vấn đề thực sự xảy ra khi bạn chơi chúng. Bàn phím GHS chỉ cho bạn một chút cảm giác đàn hồi / mềm mại (vì thiếu một từ tốt hơn) theo ý thích của tôi, chúng không thể nắm bắt được sắc thái mà tôi mong đợi.

 

Thay vào đó, phản hồi không tự nhiên sẽ khiến mọi thứ khó kiểm soát hơn và cản trở việc chơi. Điều này hoàn toàn đúng nếu bạn thử chơi các phím có bộ máy tương đối ngắn

 

Bạn sẽ cảm thấy có trọng lượng trong khi bạn chơi, nhưng cách nó được thực hiện lại chưa được như điều bạn mong muốn.

 

Mặc dù bạn đang nhận được sức mạnh mong đợi và tính chân thực của các phím thực, nhưng mọi thứ xảy ra đều vượt qua lần nhấn xuống ban đầu không phải là điều tôi thích.

 

ban phim

 

Mặc dù bộ máy phím GHS là tốt cho sinh viên piano mới bắt đầu, nhưng theo tôi, vẫn có những bộ máy phím cho cảm giác thực tế hơn trong phạm vi giá này.

 

Trong số các lựa chọn khác, cá nhân tôi thích cảm giác phím của bộ máy phím Tiêu chuẩn PHA-4 của Roland (đặc trưng trên RP-102, RP-302), RHCII của Kawai (đặc trưng trên KDP110), Korg’s RH3 (đặc trưng trên D1, C1 Air.

 

Chúng cho cảm giác tốt hơn để chơi, ít nhất là với tôi. Một lần nữa, tôi muốn nhắc lại rằng nó thực sự xuất phát từ sở thích cá nhân và ý kiến của tôi rất có thể khác với quan điểm của bạn.

 

Nếu bạn thực sự thích những âm thanh được cung cấp bởi YDP-144, hãy thử dùng YDP-164, có tính năng hành động phím GH3 vượt trội với độ phản hồi tốt hơn và cảm giác chân thực hơn.

 

ÂM THANH

 

Những nhạc cụ do Yamaha sản xuất luôn có âm thanh đặc trưng, một âm thanh luôn có chất lượng cao.

 

Thế hệ YDP-143 trước đây dựa vào nguồn âm thanh Pure CF của Yamaha, nghe có vẻ tuyệt vời vào thời điểm đó, nhưng đã dần bị các đối thủ của nó vượt qua, chẳng hạn như nguồn âm thanh hỗn hợp mô hình hóa/lấy mẫu piano SuperNATURAL phức tạp của Roland.

 

nguon am thanh Pure CF

 

Để cập nhật âm thanh cho dòng nhạc cụ YDP, Yamaha đã nhập khẩu đàn grand piano 9 foot CFX concert để lấy mẫu với âm sắc độc đáo và đắt tiền.

 

Trước đây, âm thanh này chỉ được đưa vào dòng đàn piano điện Clavinova, vì vậy việc cung cấp âm thanh tương tự trong các nhạc cụ Arius là một bổ sung đáng giá.

 

Cây đàn grand concert này nổi tiếng với âm trầm tuyệt vời, cao cấp, vang dội và đã được biết đến như mộ cây đàn concert grand lớn nhất của thời kỳ hiện đại.

 

Những âm thanh grand piano này chắc chắn là bản nâng cấp lớn nhất của YDP-144 so với người tiền nhiệm của nó, YDP-143.

 

Yamaha không quảng cáo mô hình hóa nhiều như đối thủ của họ, nhưng không thể phủ nhận kết quả của họ.

 

Âm thanh đàn piano CFX rất trung thực và đẹp. Âm cao rõ ràng và âm trầm dứt khoát được sao chép tuyệt đẹp qua loa, và Yamaha bao gồm công nghệ Điều khiển âm thanh thông minh và Công cụ tối ưu hóa âm thanh nổi để đảm bảo bạn luôn có được âm thanh tốt nhất có thể, cho dù qua loa hoặc tai nghe.

 

Tổng cộng, bạn nhận được 10 âm thanh, bao gồm:

 

• 3 biến thể của CFX Concert Grand (Bình thường, Êm dịu và Pop)

 

• 2 Electric Piano (Lấy mẫu từ Fender Rhodes và bộ tổng hợp FM kiểu DX7)

 

• 2 organ (Pipe và Jazz)

 

• Dàn nhạc dây

 

• Vibraphone, Harpsichord

 

Công nghệ dựa trên mẫu có vẻ lỗi thời khi bạn xem xét các khả năng được cung cấp bởi công nghệ mô hình hóa đàn piano, nhưng có một nhóm nhỏ nghệ sĩ piano (bao gồm cả tôi), những người vẫn thích âm thanh micrô được cung cấp bởi những cây đàn piano được lấy mẫu.

 

Nó phù hợp với sở thích cá nhân, nhưng với tôi, có một điều kỳ diệu nhất định đi kèm với một cây đàn piano được lấy mẫu tốt.

 

Mặc dù tôi đã không hài lòng với các phím GHS được biết đến trong phần trước, nhưng âm thanh concert grand đi kèm với model này đã bù đắp cho nó.

 

Bạn sẽ nghe thấy những sắc thái tinh tế khi chơi với cường độ, và âm vang tự nhiên của phòng hòa nhạc nghe có vẻ rất thực tế, ngay cả khi chơi trên loa.

 

Tiếp tục với việc lấy mẫu chi tiết, Yamaha cũng đã thu được sự cộng hưởng của pedal damper của đàn piano thật, có nghĩa là nhấn bàn đạp damper vẫn dẫn đến phản ứng thực tế từ ‘dây đàn’.

 

Ngoài ra, bạn cũng có được cộng hưởng dây và khóa cộng hưởng, điều này giúp nâng cao hơn nữa trải nghiệm chơi.

 

Những chi tiết nhỏ này không có trong model YDP-143 trước đó và nó chắc chắn làm cho YDP-144 trở thành một cây đàn piano điện tốt hơn.

 

Xin lưu ý rằng YDP-143 thiếu các tùy chọn điều chỉnh được cung cấp bởi một số đối thủ khác trong cùng khung giá, nhưng tôi không nhất thiết coi đây là một nhược điểm lớn.

 

Âm thanh rất tuyệt vời (và sự đơn giản của nó chắc chắn là một điểm cộng nếu bạn chỉ muốn ngồi xuống và chơi mà không gặp nhiều rắc rối).

 

ÂM THANH KHÁC

 

am thanh lay mau

 

Các âm thanh khác cũng khá tốt.

 

Dành cho những ai chưa biết, Yamaha đã tạo ra bộ tổng hợp DX7 cổ điển, được sử dụng rất nhiều trong thập niên 80 đến nỗi nó đã ăn sâu vào tâm trí chúng ta.

 

Âm thanh Electric Piano thế hệ thứ 2nd đã nắm bắt được âm thanh DX7 một cách hoàn hảo, thậm chí bao gồm cả các hiệu ứng tinh tế như chorus mà mọi người đều có thể nhận ra.

 

Điều tương tự cũng áp dụng cho đàn piano điện kiểu Fender Rhodes. Không giống như Korg và Roland, Yamaha chưa bao giờ giành được dấu ấn của Mark II Fender Rhodes.

 

Thay vào đó, bạn sẽ nhận được các giai điệu êm dịu được cung cấp bởi Mark I Fender Rhodes có độ tuổi hơi cao, với hiệu ứng chorus tương tự như DX7 thêm vào tính cách của nó.

 

Các âm thanh harpsichord và vibraphone đều giống nhau khi bạn nghe từ YDP-144, và tôi đã luôn luôn là một phần phiên bản của những âm thanh của Yamaha.

 

Tương tự với âm thanh Pipe và Jazz Organ, sau này bao gồm hiệu ứng loa xoay thực tế, âm thanh lộng lẫy trên loa tích hợp.

 

Cuối cùng, dàn dây hòa tấu âm thanh tuyệt vời khi được xếp lớp với các âm thanh khác, mặc dù ít thực tế hơn khi được chơi riêng biệt.

 

Chúng ta sẽ thảo luận về chế độ phân lớp trong phần sắp tới, nhưng yên tâm, âm thanh bạn nhận được ở đây được lấy mẫu tốt và âm thanh tuyệt vời.

 

CÁC HIỆU ỨNG

 

Yamaha YDP-144 đi kèm với 3 hiệu ứng tích hợp mà bạn có thể sửa đổi theo sở thích.

 

Các Reverb có 4 thuật toán khác nhau để lựa chọn:

 

• Recital Hall

 

• Concert Hall

 

• Chamber Reverb

 

• Club Reverb

 

Reverb

 

Hầu hết các âm thanh mặc định cho hai âm vang hội trường và chúng có âm thanh trung thực, với các âm cao khuếch tán nhẹ ngăn chặn các âm thanh “lấp lánh” quá mức mà bạn mong đợi từ một âm vang không được kiểm soát.

 

Các thuật toán club là điểm nhấn khác, là một thuật toán của một căn phòng bắt chụp những xung động “chật chội” của một buổi hòa nhạc lớn trong một môi trường khép kín nhỏ.

 

Bạn cũng có thể kiểm soát cường độ của từng thuật toán hồi âm theo gia số trong phạm vi từ 0-20, điều chỉnh độ dày và độ tươi của âm vang cho phù hợp với nhu cầu của từng bài hát.

 

Công nghệ điều khiển âm thanh thông minh Intelligent Acoustic Control (IAC) là một hiệu ứng có thể điều chỉnh khác và bạn có thể sửa đổi cường độ của hiệu ứng cho phù hợp với sở thích của mình.

 

IAC điều chỉnh chất lượng âm thanh của nhạc cụ được chọn hiện tại dựa trên âm lượng tổng thể. Điều này đảm bảo rằng bạn luôn nghe thấy các chi tiết của âm thanh, ngay cả ở mức âm lượng thấp.

 

 

dieu chinh am thanh

 

Hiệu ứng IAC nổi bật nhất khi chơi các bản piano cường độ cao sử dụng nhiều quãng tám. Ở cường độ cao, IAC hoạt động như một compressor, đảm bảo rằng âm lượng tổng thể nhất quán trong suốt.

 

Tuy nhiên, rõ ràng có điều gì đó đặc biệt đang diễn ra, vì nó trong trẻo hơn nhiều so với compressor thông thường. Bất kể, chỉ cần biết rằng IAC làm cho âm thanh chơi của bạn sạch hơn. Những người theo chủ nghĩa thuần túy có thể tắt nó đi.

 

Cuối cùng, Trình tối ưu hóa Stereophonic Optimizer mô phỏng cảm giác chơi một cây đàn piano thực sự. Điều này đặc biệt rõ ràng khi sử dụng tai nghe.

 

Âm thanh đàn piano tự nhiên có một khoảng cách ngắn từ người chơi, nhưng khi sử dụng tai nghe lại đặt cây đàn piano ngay bên tai của người chơi.

 

am thanh dan piano tu nhien

 

Để giải quyết điều này, Trình tối ưu hóa Stereophonic mô phỏng khoảng cách và không gian, giúp trải nghiệm chơi đàn piano trở nên chân thực hơn.

 

Không giống như các hiệu ứng khác được thảo luận, bạn chỉ có lựa chọn một trong hai: ‘bật’ hoặc ‘tắt’ cho Trình tối ưu hóa lập thể.

 

ĐA ÂM

 

da am

 

Đa âm Polyphony là gì?

 

Polyphony là số lượng nốt nhạc mà piano điện tử có thể phát ra cùng một lúc.

 

Hầu hết các cây đàn piano điện tử hiện đại đều được trang bị số Polyphony là 64, 128, 192 hoặc 256 nốt. Bạn có thể tự hỏi làm thế nào nó có thể có 32, 64, hoặc thậm chí 128 nốt chơi cùng một lúc, nếu chỉ có 88 phím và chúng tôi không bao giờ chơi tất cả cùng nhau.

 

Trước hết, nhiều cây đàn piano điện tử ngày nay sử dụng mẫu âm thanh stereo (đa âm), đôi khi đòi hỏi 1 phím chơi phát ra 2 nốt.

 

Một điều nữa là việc sử dụng bàn đạp Sustain Pedals, hiệu ứng âm thanh (Reverb, Chorus), chế độ trộn âm thanh (phân lớp âm thanh) và thậm chí âm thanh Metronome đếm nhịp cũng có thêm các nốt đa âm.

 

Ví dụ: khi bạn nhấn bàn đạp duy trì, nốt phát sớm nhất tiếp tục phát âm trong khi bạn thêm nốt mới và piano cần nhiều bộ nhớ hơn để giữ tất cả nốt phát ra âm thanh.

 

Một ví dụ khác về mức tiêu thụ đa âm là khi bạn đang chơi cùng với các bản nhạc nền (cũng có thể màn trình diễn đã được ghi lại của riêng bạn) hoặc hòa âm tự động. Trong trường hợp này, cây đàn piano sẽ cần chỉ số polyphony không chỉ cho các nốt bạn đang chơi mà còn cho bản nhạc đệm nền.

 

Khi bạn đạt đến tối đa hoặc vượt chỉ số Polyphony, đàn piano bắt đầu thả các nốt được phát sớm nhất để giải phóng bộ nhớ cho các nốt mới, do đó ảnh hưởng đến âm thanh và sự tròn đầy của âm thanh.

 

Bạn sẽ không bao giờ cần tất cả 192 hoặc 256 âm thanh đa âm tại một thời điểm, nhưng có trường hợp khi bạn có thể đạt đến 64 hoặc thậm chí 128 giới hạn nốt, đặc biệt là nếu bạn muốn hòa trộn một số âm thanh và tạo bản nhạc nền đa âm.

 

Vì vậy, rất cần thiết khi có ít nhất từ 64 nốt Polyphony.

 

YDP-144 có 192 nốt nhạc đa âm, quá đủ để phát bất kỳ bài hát nào mà không cần ngắt nốt. Ngay cả khi sử dụng chế độ Layer, bạn sẽ không có nốt nào bị cắt ở những thời điểm bất tiện.

 

Một nguyên tắc tốt để tuân theo là tìm kiếm tối thiểu 64 nốt đa âm, đủ để chơi ngay cả các tác phẩm cổ điển phức tạp mà không có bất kỳ vấn đề nào.

 

LOA

 

Yamaha YDP-144 đi kèm với hai loa được khuếch đại 8W, cung cấp cho bạn dải âm thanh nổi sinh động.

 

Điều này có vẻ hơi yếu khi so sánh với loa 20W của YDP-164, nhưng hãy yên tâm rằng những loa này vẫn giữ được sức mạnh và sự rõ ràng đặc trưng của người anh em lớn hơn của nó.

 

Các loa ở đây là một bước tiến so với loa 6W kép của YDP-143 trước đây và công suất được thêm vào giúp âm thanh của nó thậm chí còn đầy đủ hơn và to hơn.

 

Các loa hướng xuống dưới, nhưng cũng có các rãnh loa hẹp ngay phía trên các phím, cho phép âm thanh phát ra từ các hướng khác nhau tạo ra trải nghiệm nghe tuyệt vời.

 

cong xuat loa yamaha ydp-144

 

Với âm lượng lớn, tôi đã không nhận thấy sự méo tiếng, mặc dù cần lưu ý rằng những loa này phát ra rất to khi bị đẩy, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn không làm phiền hàng xóm trước khi bạn bắt đầu làm hỏng nó.

 

ĐẶC TRƯNG

 

Mặc dù bạn có những cải tiến về mặt âm thanh, YDP-144 vẫn giữ nguyên tính năng được đặt như YDP-143 trước đó.

 

Thật không may, gần như tất cả các chức năng của YDP-144 yêu cầu kết hợp các lần nhấn nút, một số trong đó rất khó hiểu.

 

Mặc dù các vấn đề này sẽ giảm dần khi bạn bắt đầu ghi nhớ các tổ hợp phím, nhưng tôi không hẳn là một người hâm mộ về cách tôi luôn cần có hướng dẫn sử dụng bên cạnh.

 

Một phương pháp để khắc phục các điều khiển phức tạp là ứng dụng Smart Pianist dành cho iOS và Android của Yamaha.

 

Hầu hết các chức năng thiết yếu có thể được truy cập bằng ứng dụng này, điều này thực sự làm cho trải nghiệm mượt mà hơn. Chúng ta sẽ thảo luận điều này trong phần Kết nối của bài đánh giá này.

 

Hiện tại, hãy bao gồm các chức năng có sẵn trên YDP-144.

 

CHẾ ĐỘ

 

YDP-144 đi kèm với chế độ lớp Layer và chế độ đôi Duo.

 

Bạn truy cập Chế độ lớp Layer Mode (còn gọi là Chế độ kép Dual Mode) bằng cách chọn hai âm thanh cùng một lúc. Trong khi ở chế độ lớp, tất cả các phím kích hoạt hai âm thanh cùng một lúc.

 

Đây là một chế độ thú vị được coi là một tiêu chuẩn trên hầu hết các bàn phím và nó đặc biệt được chào đón trên YDP-144 nhờ âm thanh chất lượng cao có sẵn.

 

dual mode

 

Một cây đàn piano được xếp lớp với dàn dây có lẽ là sự kết hợp phổ biến nhất và rõ ràng đây là mục đích sử dụng cho các chuỗi legato tươi tốt.

 

Âm thanh theo phong cách DX7 đích thực của Yamaha cũng là người bạn đồng hành lý tưởng với âm thanh grand piano. Mặc dù số lượng âm thanh có hạn, chế độ lớp không tạo thêm cơ hội.

 

Chế độ Duo cho phép hai người chơi khác nhau chơi cùng một nhạc cụ, với một người ở bên trái và người còn lại ở bên phải.

 

Đây là một tính năng hữu ích cho các bài học piano, cho phép giáo viên ngồi bên cạnh học sinh và cung cấp hướng dẫn thông qua trình diễn cá nhân.

 

che do chia doi ban phim

 

Trong chế độ đôi, chức năng bàn đạp cũng thay đổi, với bàn đạp soft và damper áp dụng duy trì ở một bên và bàn đạp sostenuto áp dụng duy trì đồng thời cho cả hai bên.

 

Hơn thế nữa, bạn có thể điều chỉnh âm lượng của mỗi bên trong chế độ bộ đôi riêng lẻ.

 

Một thiếu sót nhỏ ở đây là chế độ phân chia Split Mode, trong đó cả hai mặt của bàn phím có thể được tách để phát các âm thanh khác nhau. Tuy nhiên, vì bàn phím này nhắm vào thị trường luyện tập, đây không phải là một thiếu sót lớn.

 

CHỨC NĂNG

 

Theo dự kiến từ hầu hết các cây đàn piano điện, có nhiều chức năng bạn có thể thay đổi hoặc kích hoạt bằng các điều khiển trên bo mạch.

 

Một số điều khiển này không thể sửa đổi bằng ứng dụng Smart Pianist, nhưng rất may đó là những cài đặt ít được sử dụng không cần phải sửa đổi liên tục.

 

Các chức năng có thể được sửa đổi bao gồm:

 

1) Cộng hưởng Damper. Cho phép bạn chọn xem mô phỏng phản hồi damper cho âm thanh piano được bật hay tắt.

 

cong hong damper

 

2) Dịch giọng. Điều này cho phép bạn thay đổi tông đã chơi. Dịch giọng có thể được thay đổi từ -6 đến +6 nửa cung theo gia số bước một

 

3) Điều chỉnh tổng thể. Điều chỉnh trung tâm của bàn phím có thể được thay đổi theo các bước 0,2 Hz. Cao độ mặc định là 440.0Hz tiêu chuẩn cho Trung A.

 

4) Máy đếm nhịp. Nhấn nút metronome sẽ kích hoạt nhịp độ tích hợp, ký hiệu nhịp và âm lượng của âm thanh metronome có thể được thay đổi.

 

5) Bật / Tắt Loa . Cho phép bạn chọn xem loa có được bật hay không, bất kể tai nghe có được kết nối hay không.

 

6) Tự động tắt nguồn . Điều này được bật theo mặc định và cho phép thiết bị tự động tắt nguồn sau 30 phút hoạt động.

 

Không có tùy chọn tính khí temperament cho YDP-144, và theo mặc định, điều này sử dụng điều chỉnh kéo dài, là tiêu chuẩn trong số tất cả các buổi hòa nhạc lớn. Các nốt dưới được điều chỉnh hơi phẳng và các nốt trên được điều chỉnh hơi sắc nét.

 

GHI ÂM VÀ PHÁT LẠI BÀI HÁT

 

mo phong am thanh

 

YDP-144 đi kèm với 10 bài hát demo bằng tiếng và 50 bản nhạc cổ điển. Trên hết, bạn có thể tải tối đa 10 bài hát (định dạng SMF 0 hoặc 1) vào nhạc cụ để phát lại.

 

Bạn cũng có thể ghi lại các bài hát của riêng mình bằng máy ghi MIDI 2 track. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn ghi lại các phần tay bên trái hoặc tay bên phải để thực hành.

 

Sau khi ghi, bạn có thể sửa đổi các bộ phận riêng lẻ. Bạn có thể thay đổi tiếng, cân bằng âm lượng, độ sâu reverb, cộng hưởng damper, nhịp độ và loại reverb.

 

Lưu ý rằng nhiều phần có thể được ghi lại liên tiếp.

 

Sử dụng máy tính hoặc ứng dụng được kết nối, bạn cũng có thể lưu các bài hát của mình dưới dạng tệp MIDI thông qua Trình tải xuống Musicsoft của Yamaha.

 

KẾT NỐI

 

Cuối cùng, Yamaha YDP-144 cơ bản khi nói đến các tùy chọn kết nối. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì nó nhắm vào người mới bắt đầu luyện tập tại nhà. Mặc dù vậy, bạn có được tất cả các yếu tố cần thiết.

 

ket noi

 

Bao gồm chính là hai giắc cắm âm thanh nổi 1/4 inch , được thiết kế để sử dụng với tai nghe.

 

Chúng cũng có thể đóng vai trò là Line Outs cho phép bạn cắm bàn phím vào bộ khuếch đại hoặc loa ngoài.

 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thu được âm thanh thực tế của YDP-144, thì việc kết nối chúng với giao diện âm thanh cũng là một khả năng, tuy nhiên, trong trường hợp đó tôi khuyên bạn nên sử dụng chức năng Giao diện âm thanh USB tích hợp.

 

usb

 

Bạn cũng nhận được cổng USB to Host bên dưới đàn piano, cho phép bạn kết nối YDP-144 với các thiết bị được hỗ trợ.

 

Bạn có thể sử dụng để trao đổi MIDI qua USB-MIDI với phần mềm hỗ trợ như GarageBand , Flowkey , Simply Piano,… vv

 

Lưu ý rằng để kết nối thiết bị iOS, bạn cần dựa vào bộ chuyển đổi camera Lightning-to-USB hoặc bộ điều hợp MIDI không dây của Yamaha.

 

Tùy chọn không dây có thể ít cồng kềnh hơn, nhưng có độ chậm trễ cao hơn.

 

midi

 

Kiểm tra Hướng dẫn kết nối MIDI của chúng tôi để tìm hiểu cách kết nối đàn piano với các thiết bị khác nhau và những gì bạn có thể làm sau khi kết nối.

 

Một jack bàn đạp được bao gồm, mặc dù đó không phải là jack 1/4 inch tiêu chuẩn bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các cây đàn piano. Cái này được thiết kế để làm việc với hệ thống 3 bàn đạp đi kèm trong tủ đàn, do đó có tính chất độc quyền.

 

Hãy nhớ làm thế nào tôi đã đề cập đến các điều khiển phức tạp?

 

bo dieu khien phuc tap

 

Nếu bạn thực sự muốn có được trải nghiệm tốt nhất, bạn sẽ muốn kết nối YDP-144 với thiết bị iOS để sử dụng Smart Pianist của Yamaha.

 

Ứng dụng này có sẵn trên iOS (phiên bản Android dự kiến sẽ được phát hành vào tháng 6 năm 2019), vì vậy nếu bạn có điện thoại hoặc máy tính bảng, bạn sẽ có thể sử dụng nó.

 

Ứng dụng Smart Pianist, sau khi được kết nối, cho phép bạn điều chỉnh các tham số và điều khiển bàn phím bằng giao diện người dùng đồ họa được thiết kế tốt.

 

Điều này tốt hơn đáng kể so với các điều khiển rườm rà mà tôi đã đề cập trước đây.

 

Ví dụ: bạn có thể thay đổi những âm thanh đang được phát chỉ bằng một vài lần nhấn.

 

ung dung Smart Pianist

 

Bạn cũng có thể điều chỉnh tốc độ máy đếm nhịp bằng đầu vào bàn phím số, thay vì nhấn tổ hợp phím phức tạp. Bạn thậm chí có thể xem bản nhạc và lật trang bằng bàn đạp soft.

Tôi thấy khá đáng tiếc khi Yamaha không cung cấp chức năng Bluetooth tích hợp do nhiều đối thủ của họ cung cấp tính năng này mà không cần thêm thiết bị ngoại vi.

GIAO DIỆN ÂM THANH USB

Một sự kết hợp hiếm hoi trong đàn piano kỹ thuật số, YDP-144 bao gồm chức năng truyền và phát lại dữ liệu âm thanh. Điều này cho phép bạn phát lại các bài hát hoặc các nốt từ phần cứng được hỗ trợ hoặc máy tính của bạn.

Một điều khá hay về chức năng này là bạn có thể trực tiếp sử dụng âm thanh từ YDP-144 trong DAW của mình mà không cần giao diện âm thanh khác.

Điều này có nghĩa là bạn có quyền truy cập vào các mẫu CFX Concert Grand âm thanh nổi chất lượng cao mà không có nguy cơ xuống cấp âm thanh từ các đầu nối và quá trình chuyển đổi âm thanh tương tự sang âm thanh kỹ thuật số trên giao diện của bạn.

 

Bạn cũng có thể điều chỉnh tốc độ máy đếm nhịp bằng đầu vào bàn phím số, thay vì nhấn tổ hợp phím phức tạp. Bạn thậm chí có thể xem bản nhạc và lật trang bằng bàn đạp soft.

 

Tôi thấy khá đáng tiếc khi Yamaha không cung cấp chức năng Bluetooth tích hợp do nhiều đối thủ của họ cung cấp tính năng này mà không cần thêm thiết bị ngoại vi.

 

GIAO DIỆN ÂM THANH USB

 

Một sự kết hợp hiếm hoi trong đàn piano kỹ thuật số, YDP-144 bao gồm chức năng truyền và phát lại dữ liệu âm thanh. Điều này cho phép bạn phát lại các bài hát hoặc các nốt từ phần cứng được hỗ trợ hoặc máy tính của bạn.

 

Một điều khá hay về chức năng này là bạn có thể trực tiếp sử dụng âm thanh từ YDP-144 trong DAW của mình mà không cần giao diện âm thanh khác.

 

Điều này có nghĩa là bạn có quyền truy cập vào các mẫu CFX Concert Grand âm thanh nổi chất lượng cao mà không có nguy cơ xuống cấp âm thanh từ các đầu nối và quá trình chuyển đổi âm thanh tương tự sang âm thanh kỹ thuật số trên giao diện của bạn.

 

Là người thích ghi lại piano vào DAW của tôi, đây là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc sử dụng các nhạc cụ VST Instrument như Audio’s Addictive Keys của XLN Audio và tôi là một fan hâm mộ lớn của chức năng này.

 

PHỤ KIỆN

 

Yamaha YDP-144 đi kèm với các phụ kiện sau:

 

• Sách nhạc với 50 bài hát cổ điển

 

• Bộ đổi nguồn AC

 

• Giá để nhạc

 

• Hướng dẫn sử dụng

 

• Hướng dẫn vận hành nhanh

 

• Ghế dự bị (ở một số vùng)

 

Tất nhiên, các ốc vít cần thiết để lắp ráp cũng có trong hộp và đây là tất cả mọi thứ bạn cần để bắt đầu chơi ngay lập tức sau khi lắp ráp YDP-144.

 

TAI NGHE

 

tai nghe

 

Tai nghe rất tiện dụng khi bạn muốn luyện tập riêng tư, chỉ tập trung vào chơi và không làm phiền người khác gần đó.

 

Hơn nữa, một cặp tai nghe tốt sẽ cung cấp âm thanh rõ ràng và chi tiết hơn so với âm thanh từ loa trên đàn.

 

Để được hướng dẫn về cách chọn tai nghe có âm thanh tốt nhất, hãy xem hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi .

 

TÓM LƯỢC

 

dan yamaha ydp-144

 

Ưu điểm:

 

• Chất lượng kếu cấu tuyệt vời

 

• Cảm giác tuyệt vời và tìm kiếm hệ thống bàn đạp

 

• Bàn phím có trọng số và được phân loại

 

• Giai điệu đẹp và tinh tế của buổi hòa nhạc CFX

 

• Mô phỏng damper / dàn dây / khóa tắt cộng hưởng

 

• Đa âm 192 nốt

 

• Chức năng giao diện âm thanh USB

 

• Đầu ghi MIDI 2 track + 50 bài hát cài sẵn

 

Nhược điểm:

 

• Bộ máy phím GHS đánh giá thấp

 

• Sơ đồ điều khiển rắc rối mà không có ứng dụng

 

• Ít hiệu ứng, tùy chọn tinh chỉnh bị hạn chế

 

• Không có Bluetooth

 

Tóm lại, Yamaha YDP-144 là một cây đàn piano kỹ thuật số tuyệt vời với nhược điểm là bảng điều khiển và hệ thống phím không ấn tượng.

 

Nó có phải là sự kế thừa xứng đáng cho YDP-143 không? Chắc chắn rồi. Cây CFX Concert Grand mới được lấy mẫu có âm thanh tuyệt vời và loa được cải tiến thực sự giúp nó nổi bật hơn

 

Ngoài ra, còn có thêm hỗ trợ ứng dụng Pianist thông minh, nó khá giống với cây đàn YDP-143 trước đây.

 

Mặc dù tôi có thể đã nói về bàn phím GHS với cái nhìn tiêu cực, nhưng nó không có nghĩa là xấu. Nếu bạn đã quen với các phím không trọng số của một bàn phím thực hành, đây sẽ là một bước tiến vượt bậc.

 

Như đã nói, có phần đáng thất vọng khi Yamaha đã không cố gắng cải thiện khía cạnh này, vì chắc chắn có rất nhiều cơ hội để phát triển.

 

Có một lý do tại sao hầu hết mọi người khuyên bạn nên đầu tư vào bộ máy bàn phím tốt nhất cho phạm vi giá của bạn.

 

Với những tiến bộ hiện đại trong âm thanh kỹ thuật số, bạn có thể ‘nâng cấp’ chất lượng âm thanh của piano bằng các plugin VST , có thể phát trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn.

 

Plugins như là Native Instruments’ The Giant, Modartt của Pianoteq và Spectrasonics’ Keyscape không ngừng đẩy mạnh với độ trung thực của họ, và MIDI cho phép bạn dễ dàng sử dụng đàn piano điện của bạn lựa chọn để kiểm soát các nguồn âm thanh.

 

Về cơ bản, bạn đang trao đổi nguồn âm thanh của mình để có thứ gì đó tốt hơn, trong khi vẫn giữ nguyên bàn phím bạn mua ban đầu.

 

Một khiếu nại khác về YDP-144 là không cải thiện các điều khiển rắc rối của YDP-143 .

 

Chúng tôi có thể đã vượt qua điều này trong bài đánh giá YDP-143 của mình, nhưng đã ba năm kể từ khi phát hành và các đối thủ cạnh tranh đã được cải thiện nhờ những bước nhảy vọt trong cùng một khoảng thời gian.

 

Chắc chắn, bạn có thể dựa vào ứng dụng Smart Pianist để khắc phục các sự cố hiện có, nhưng bạn cần mua riêng để kết nối ứng dụng với piano.

 

Trong khi đó, các công ty khác như Roland và Kawai cung cấp kết nối Bluetooth , giúp kết nối với thiết bị thông minh trở nên dễ dàng.

 

Như đã nói, nếu bạn chỉ tìm kiếm một cây đàn piano kỹ thuật số tái tạo trải nghiệm của một cây đàn piano cơ và bạn không quan tâm đến các âm thanh whistle và bell khác, thì YDP-144 đáng để bạn chấp nhận.

 

Tôi cho rằng Concert Grand CFX là một trong những cây đàn piano được lấy mẫu tốt nhất mà bạn có thể có trong tầm giá này, và bạn sẽ không cần phải điều chỉnh nhiều để làm cho nó nghe hay.

 

Tuy nhiên, Yamaha YDP-164 bao gồm các âm thanh tương tự và cũng đi kèm với hệ phím GH3 của Yamaha, mà tôi cảm thấy là vượt trội hơn nhiều, cũng như hệ thống loa 40W mạnh mẽ hơn.

 

Nếu bạn có cơ hội, tôi chắc chắn khuyên bạn nên kiểm tra tùy chọn này.

 

Dưới đây là những khác biệt chính giữa YDP-144 và người anh em YDP-164 của nó (model tiếp theo):

 

Yamaha YDP-144

 

• Hệ thống bàn phím GHS

 

• Loa 2 x 8W

 

• Trọng lượng: 83,7 lbs

 

Yamaha YDP-164

 

• Hệ thống bàn phím GH3 (mô phỏng bàn phím ngà / gỗ mun)

 

• Loa 2 x 20W

 

• Trọng lượng: 92,6 lbs

 

• Hiệu ứng Piano: Thanh thoát mượt mà

 

LỰA CHỌN THAY THẾ

 

Yamaha YDP-144 vs Casio PX-870

 

Đàn Casio PX-870 là cây đàn piano điện flagship trong dòng Privia Casio series, và nó chắc chắn có giá để cạnh tranh với YDP-144.

 

Casio tiếp thị PX-870 là cây đàn có âm thanh piano chân thực nhất trong dòng Privia.

 

Hệ phím rất tuyệt vời và chỉ có một phàn nàn nhỏ của tôi là sự ồn ào tương đối của nó có thể trở thành vấn đề khi chơi ở mức âm lượng thấp.

 

Không giống như bàn phím GHS của Yamaha, Bàn phím Casio Tri-sensor Scaled Hammer Action II có các phím có kết cấu mô phỏng cảm giác của ngà voi và gỗ mun.

 

Cách các phím di chuyển và phản ứng với các lần nhấn phím của bạn cũng là điều tôi thích hơn so với bàn phím của Yamaha.

 

Để đạt được âm thanh piano chân thực, PX-870 có tính năng tạo âm thanh AiR nổi tiếng của Casio, đảm bảo âm thanh piano mượt mà và đa chiều của một cây đại dương cầm.

 

Bộ máy cũng mô phỏng một số đặc điểm cơ học như tắt phím cộng hưởng, phản hồi của búa, vị trí nắp và tiếng ồn hành động. Đây là những kỹ thuật mô hình hóa cao cấp thực sự làm cho piano trở nên sống động.

 

Mặc dù tôi thích âm thanh CFX và chi tiết tuyệt vời của chúng trong việc lấy mẫu, tôi sẽ thừa nhận rằng PX-870 có một số âm thanh piano thực sự tốt.

 

Các tùy chọn cài đặt có sẵn cũng có nghĩa là bạn có thể tạo âm thanh của riêng mình, trái ngược với việc có các thông số đàn piano không thể thay đổi trong YDP-144 .

 

Cuối cùng, sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào những gì bạn thấy nghe có vẻ tự nhiên nhất theo độ tuổi của bạn. Tôi đang nghiêng nhiều hơn về tính cách của CFX grand, nhưng hãy cho tôi biết trong các bình luận bạn thích cái nào hơn.

 

Về âm thanh cài sẵn, PX-870 có 19 âm thanh nhiều hơn 10 âm thanh của YDP-144. Nó cũng có 60 bài hát cài sẵn nhiều hơn 50 bài hát của YDP-144, và bạn cũng có được âm thanh táo bạo và đầy đủ hơn với bốn loa 10W.

 

Trở thành một cây đàn flagship nhất định có nghĩa là bạn sẽ nhận được một vài tính năng hơn một sản phẩm cấp thấp, vì vậy nếu bạn tìm thấy PX-870 theo ý thích của mình, hãy chắc chắn thêm nó vào danh sách lựa chọn của bạn.

 

Bây giờ, hãy tóm tắt và so sánh YDP-144 và PX-870 với nhau:

 

Yamaha YDP-144

 

• 10 âm thanh tích hợp

 

• 50 bài hát cài sẵn (kinh điển)

 

• Loa 2 x 8W

 

• Đa âm 192 nốt

 

• Độ sâu: 16,6 inch

 

• Trọng lượng: 83,7 lbs

 

• Cộng hưởng Damper / String, Mô phỏng ngắt phím

 

• Giao diện âm thanh USB (Cổng USB có thể truyền cả dữ liệu MIDI và âm thanh)

 

Casio PX-870

 

• 19 Âm thanh tích hợp

 

• 60 bài hát đặt sẵn (+ 10 người dùng)

 

• 4 loa (40W)

 

• Đa âm 256 nốt

 

• Độ sâu: 11,7 inch

 

• Trọng lượng: 75,6 lbs

 

• Cộng hưởng Damper / String, Mô phỏng ngắt phím, Phản hồi búa, Trình mô phỏng vị trí nắp, Tắt / Bật tiếng ồn bộ cơ

 

• Máy ghi âm Audio Recorder

 

• 17 loại tính cách

 

• Hiệu ứng Chorus (4 loại)

 

• Tính năng hòa nhạc Concert Play (10 bài hát)

 

Yamaha YDP-144 vs Roland RP302

 

Cây đàn Roland RP302 là một trong những cây đàn piano điện chi phí hợp lý trong phạm vi sản phẩm của Roland.
Roland luôn nổi tiếng với các bộ tính năng hoàn chỉnh của họ và RP302 không làm mọi người thất vọng.

 

RP302 tích hợp bộ máy bàn phím-búa tiêu chuẩn Ivory Feel-G của Roland với cơ chế thoát âm và cảm giác ngà voi.

 

Đây được cho là bộ máy bàn phím cấp thấp tốt nhất hiện có, và nó chắc chắn cảm thấy vượt trội so với bàn phím cung cấp của Yamaha trên YDP-144 .

 

Với các phím này, bạn sẽ có được mức độ chân thực cao, khả năng phản hồi tốt hơn và điểm trục dài hơn so với Yamaha.

 

RP302 cũng đi kèm với số lượng âm thanh khổng lồ là 316 âm thanh, khác xa so với 10 âm thanh của YDP-144.
Đây thậm chí không phải là một trường hợp về số lượng so với chất lượng, vì hầu hết các âm thanh đều rất tiêu biểu. Chắc chắn, không phải tất cả chúng đều hoàn hảo, nhưng phần lớn trong số chúng được lấy mẫu tốt và được tổng hợp.

 

Sự đa dạng là một tài sản quan trọng cho sự sáng tạo trong sáng tác, vì vậy có nhiều lựa chọn hơn luôn là một lợi thế.

 

Trong khi cả hai cây đàn piano điện đều có loa kép, RP302 vượt trội với loa 12W. Chúng đều chia sẻ sự rõ ràng và sức mạnh mà bạn mong đợi, nhưng nếu bạn cần âm lượng, RP302 sẽ vượt trội hơn.

 

Có Bluetooth MIDI cũng là một điểm cộng lớn, đặc biệt là khi YDP-144 yêu cầu một khóa riêng để thực hiện chức năng này.

 

Cuối cùng, RP302 đi kèm với một màn hình nhỏ và hỗ trợ lưu và phát lại các tập tin MIDI và WAV từ các ổ đĩa flash.
Roland luôn tạo ra những cây đàn piano điện tuyệt vời với bộ tính năng hoàn chỉnh và RP302 là một lựa chọn tuyệt vời mặc dù giá cả nằm trong phân khúc đàn piano điện “giá cả phải chăng”.

 

Nếu bạn có cơ hội dùng thử, nó đáng để xem xét.

 

Yamaha YDP-144

 

• 10 âm thanh tích hợp

 

• 50 bài hát cài sẵn (kinh điển)

 

• Loa 2 x 8W

 

• Đa âm 192 nốt

 

• Độ sâu: 16,6 inch

 

• Trọng lượng: 83,7 lbs

 

• Cộng hưởng Damper / String, Mô phỏng ngắt phím

 

• Giao diện âm thanh USB (Cổng USB có thể truyền cả dữ liệu MIDI và âm thanh)

 

Roland RP302

 

• 316 âm thanh tích hợp

 

• 189 bài hát cài sẵn (kinh điển)

 

• Loa 2 x 12W

 

• Đa âm 128 nốt

 

• Máy ghi âm MIDI 1 track

 

• Độ sâu: 13,5 inch

 

• Trọng lượng: 76 lbs

 

• Bluetooth (MIDI)

 

• Chế độ Split Mode

 

• Hỗ trợ phát lại tập tin MIDI và WAV từ ổ đĩa flash

 

• 21 kiểu đệm (2 biến thể)

 

• Màn hình nhỏ để điều hướng dễ dàng hơn

 

Yamaha YDP-144 vs Kawai KDP-110

 

Cây đàn Kawai KDP110 là piano điện có giá cả phải chăng giao diện điều khiển phong cách nhất trong những sản phẩm chủ lực của Kawai. Nó có giá rất gần với YDP144, vì vậy hãy coi nó là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

 

KDP110 có bộ máy phím RHCII, một trong những bộ máy phím nhựa cấp thấp hơn của Kawai.

 

Tuy nhiên, nó cảm thấy thực sự tốt với giá của nó và tôi rất thích chơi nó nhiều như bàn phím tiêu chuẩn PHA-4 của Roland và RH3 của Korg.

 

Các phím trông nhẹ hơn, nhưng chúng cảm thấy cực kỳ nhạy, nhanh và tránh được cảm giác ‘mềm’ của các phím GHS.

 

Âm thanh cũng là một trong những thế mạnh của Kawai và KDP110 cũng không gây thất vọng ở đây.

 

Âm sắc phong phú, đắt tiền của cây đàn Concert Grand Shigeru Kawai SK-EX đã được ghi lại tuyệt đẹp trên KDP110 và tính năng Piano Designer đảm bảo rằng bạn có toàn quyền kiểm soát các yếu tố của âm thanh.

 

KDP110 bao gồm 15 âm thanh tích hợp nhiều hơn 10 âm thanh của Yamaha và có hai loa 20W, vượt qua cả loa 8W của YDP-144 về độ đầy đủ và âm lượng của âm thanh.

 

Đối với người mới bắt đầu, Kawai KDP110 có hơn 250 bài hát và chức năng bài học, làm cho nó trở nên lý tưởng cho các nhạc sĩ tự học.

 

YDP-144 hỗ trợ ghi và phát lại MIDI nhiều bản nhạc, trong khi KDP110 chỉ hỗ trợ ghi một bản nhạc.

 

Các Yamaha YDP-144 bao gồm công nghệ giao diện âm thanh đặc biệt USB, mà KDP110 thiếu.

 

Mặt khác, KDP110 có chức năng Bluetooth MIDI và bao gồm các cổng vào/ra MIDI chuyên dụng, giúp cho các tùy chọn kết nối linh hoạt hơn.

 

YDP-144 nhẹ hơn một chút, nhưng KDP110 mỏng hơn một chút. Cả hai cây đàn piano điện có tính năng piano phức tạp khác nhau, vì vậy nó thực sự đi theo sở thích cá nhân.

 

Yamaha YDP-144

 

• 10 âm thanh tích hợp

 

• 50 bài hát cài sẵn (kinh điển)

 

• Loa 16W

 

• Đầu ghi MIDI 2 rãnh

 

• Độ sâu: 16,6

 

• Cân nặng 83,7 lbs

 

• Cộng hưởng Damper, Mô phỏng tắt khóa, Cộng hưởng chuỗi

 

• Giao diện âm thanh USB (Cổng USB có thể truyền cả dữ liệu MIDI và âm thanh)

 

Kawai KDP110

 

• 15 Âm thanh tích hợp

 

• 5 Sách nhạc (hơn 250 bài hát)

 

• Loa 40W

 

• Máy ghi âm MIDI 1 track

 

• Độ sâu: 15,9 inch

 

• Cân nặng 86 lbs

 

• Cộng hưởng Damper, Mô phỏng ngắt phím, Mô phỏng Topboard, Độ trễ búa, Điều chỉnh kéo dài

 

• Bluetooth (MIDI)

 

• Virtual Technician (13 thông số điều chỉnh)

 

• Cổng vào/ra MIDI

 

>> Xem thêm: giá piano điện yamaha

Tin tức khác